[Học TA] Làm sao để nói tiếng Anh TRÔI CHẢY, LƯU LOÁT?

Chào các bạn, câu hỏi thường gặp của người học tiếng Anh, cho dù các bạn là sinh viên, là những nhân viên văn phòng năng động hay là các em học sinh cấp 3. Chúng ta đều muốn nói tiếng Anh lưu loát và trôi chảy, một cách tự tin? Vậy, LÀM THẾ NÀO?

MLEC hôm nay đem tới cho các bạn chia sẻ về 10 lời khuyên từ các “English learners” trên thế giới nhé.

fluent-english-speech

1/ HIỂU RẰNG KHÔNG CÓ PHƯƠNG PHÁP SIÊU VIỆT NÀO CẢ.

 

Điều này có nghĩa là không có bí mật hay một cách siêu hiệu quả nào để đảm bảo việc lưu loát, trôi chảy tiếng Anh thật là nhanh cả.

Mặc dù đúng là có nhiều phương pháp khác nhau, và một vài phương pháp thì hiệu quả hơn, ví dụ, một khóa tiếng Anh toàn diện nên đảm bảo sự cân bằng giữa các yếu tố (nghe, nói, từ vựng, ngữ pháp, đọc, và viết). Nếu một trong các yếu tốt trên mà bị thiếu, thì việc trở nên trôi chảy sẽ thật khó.

Hơn nữa, các phương pháp khác nhau sẽ có hiệu quả trong các trường hợp khác nhau, đối với những người học khác nhau. Tôi có thể làm rất tốt với việc ghi nhớ, nhưng người khác thì lại ghét nó. Hoặc một vài sinh viên có thể học tiếng Anh rất tốt từ các đoạn hội thoại không chính thống, một nhóm khác lại thích việc học có tổ chức và quy củ hơn.

Và dù vậy, việc trở nên lưu loát đối với môn tiếng Anh, luôn phải là một quá trình dài hơi. Nếu ai đó nói rằng họ có “bí kíp” để lưu loát ngay lập tức, hoặc trong một thời gian ngắn, đừng tin.

 

 

2/ SỬ DỤNG TIẾNG ANH TRONG CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY NHIỀU NHẤT CÓ THỂ.

 

Việc có những sự tương tác với tiếng Anh thường xuyên sẽ tốt hơn việc học hàng giờ, hàng giờ liền. Sử dụng tiếng Anh 10 phút một ngày, mỗi ngày, sẽ tốt hơn là học 1 tiếng nhưng chỉ 1 lần 1 tuần.

Kể cả khi bạn không sống ở một quốc gia nói tiếng Anh, vẫn còn rất nhiều cách khác để làm việc đó!

Dưới đây là một vài gợi ý cho việc biến tiếng Anh thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

   • Nghe tiếng anh trên đường đi làm/đi học (nếu bạn đi bằng phương tiện công cộng)
   • Đọc báo, tin tức online bằng tiếng Anh thay vì bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.
   • Luyện tập nghĩ bằng tiếng Anh trong lúc làm việc nhà hay tập thể dục, thể thao.
   • Đọc các bài viết, nghe podcast, và xem video bằng tiếng Anh về các chủ đề bạn yêu thích. (cái này quan trọng, bạn sẽ tiến bộ nhiều hơn trong từng lúc tận hưởng quá trình rèn luyện)

 

 

3/ CÂN BẰNG VIỆC HỌC NGÔN NGỮ Ở CÁC GÓC ĐỘ KHÁC NHAU.

 

   • Đọc
   • Viết
   • Nói
   • Nghe
   • Ngữ pháp
   • Từ vựng

Rất nhiều học sinh gặp vấn đề khi tập trung quá nhiều vào một hoặc hai kỹ năng, và họ kết thúc với việc bị yếu kém ở các kỹ năng khác. Một lời khuyên là hãy dành một ngày một tuần để học và luyện tập từng kỹ năng.

 

 

4/ CÓ MỘT NGƯỜI BẠN LUYỆN NÓI THƯỜNG XUYÊN QUA CÁC TRANG WEB “TRAO ĐỔI HỘI THOẠI”.

 

Bạn không thể chỉ học tiếng Anh, bạn cần phải SỬ DỤNG nó!

Nếu bạn không có ai để luyện nói hàng ngày, bạn có thể tìm kiếm trên một số website kết nối, ở đó, bạn có thể tìm thấy các người bản ngữ đang muốn học ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ của bạn. Khi đó, hai bạn có thể giúp lẫn nhau.

Dưới đây là danh sách một số các website như vậy

 

 

 

5/ ĐỌC, XEM, VÀ NGHE TIẾNG ANH TRONG CÁC NGỮ CẢNH KHÁC NHAU.

 

Nếu bạn chỉ xem tin tức bằng tiếng Anh, bạn có thể chỉ hiểu được các ngôn ngữ tiếng Anh “nghiêm túc”, nhưng lại khó có tể hiểu một đoạn hội thoại điển hình giữa hai người bản ngữ, với nhiều ngôn ngữ không chính thống và từ lóng.

Trong một diễn biến khác, nếu bạn chỉ xem phim và nghe nhạc bằng tiếng Anh, bạn có thể sẽ không hiểu (hoặc viết) được một bài viết mang tính chuyên môn cao. Và nếu bạn chỉ sử dụng tiếng Anh trong công việc, bạn sẽ khó có thể nói về các chủ đề khác vì bạn không có nhiều từ vựng chủ đề đó.

Vì thế, hãy nhớ làm đa dạng đầu vào thông tin tiếng Anh của mình

   • Giả tưởng và thực tế
   • Trang trọng và xuồng sã
   • Các bài phát biểu và hội thoại
   • Các chủ đề nhiêm túc và hài hước
   • V…v

 

 

6/ HỌC CÁCH NGHĨ BẰNG TIẾNG ANH

 

Đây là một trong những chìa khoá quan trọng nhất đề đạt được sự lưu loát trong tiếng Anh – nhưng đừng lo, các bạn có thể học nó.

Có một quá trình mà bạn có thể học theo từng bước một

   1. Đầu tiên, bắt đầu với việc nghĩ về các từ đơn lẻ bằng tiếng Anh
   2. Sau đó hãy bắt đầu nghĩ bằng các câu tiếng Anh
   3. Cuối cùng,tưởng tượng ra toàn bộ hội thoại và câu chuyện bằng tiếng Anh ở trong suy nghĩ của bạn.

Đây là một trong những cách tốt nhất đề thực hành tiếng Anh, vì nếu bạn mắc lỗi, sẽ chẳng phải lo ai biết cả nhé!

Hơn nữa, bạn cũng có thể thực hành việc nhĩ tiếng Anh ở bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào. Không cần một quyển sổ hay một lớp học. Hãy nhớ là bạn bắt đầu thói quen nghĩ bằng tiếng Anh sớm ngày nào, tốt ngày ấy, bạn sẽ sớm có thể nói được tiếng Anh.

 

 

7/ NÓI VỀ MỌI VIỆC BẰNG CÁC CÁCH KHÁC NHAU, HÃY SÁNG TẠO.

 

Có 2 khó khăn lớn để nói trôi chảy tiếng Anh đó là từ vựng và ngắt nghỉ/ấp úng. Điều này thường xuyên xảy ra vì dù bạn có ý tưởng, nhưng không thể bày tỏ, diễn đạt nó bằng tiếng Anh. Nghe thật nản lòng nhỉ. Tuy nhiên, nếu bạn không biết một từ cụ thể nào đó, hãy thử tìm các cách khác để diễn đạt ý tưởng của mình.

Đây là một ví dụ: trong một đoạn hội thoại về nấu ăn, một sinh viên của tôi không biết từ “onion” (củ hành tây), vì thế anh ấy đã nói “the white vegetable that when you cut it you cry” (một loại rau củ màu trắng khi bạn cắt nó thì bạn khóc” – đây thực sự là một sự mô tả hoàn hảo, và tôi đã hiểu chính xác cái mà cậu ấy định nói là gì!

 

Việc này rất quan trọng cho việc luyện tập các câu tiếng Anh. Thi thoảng bạn muốn nói điều gì đó bằng một cách chính xác các từ bạn có trong đầu nhưng do bạn dịch các từ đó từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh nên lại gặp khó khăn trong việc sắp xếp các cụm từ sao cho phù hợp.

Dĩ nhiên, việc học cách nghĩ tiếng Anh sẽ giúp bạn tránh được vấn đề này, nhưng bạn cũng nên thử suy nghĩ mở hơn và linh hoạt trong suy nghĩ bằng nhiều cách để nói về cùng một ý kiến.

Người bản ngữ cũng có rất nhiều cách để nói về cùng một thứ, thử xem ở danh sách này nhé. Các cách nói Hello và Goodbye trong tiếng Anh

 

 

8/ THỰC HÀNH ĐỘC THOẠI VỚI CHÍNH MÌNH

 

Đây THỰC SỰ là một cách TUYỆT VỜI để rèn luyện sự lưu loát và nâng cao sự tự tin. Không có áp lực nào buộc ta phải trở nên hoàn hảo, và không ai khác biết về những lỗi sai của mình.

Để có ý tưởng nói, đến website này và chọn một chủ đề. Tưởng tượng là ai đó đang hỏi bạn câu hỏi ấy. Sau đó luyện tập trả lời bằng cách nói thành tiếng, với chính mình.

 

Ha, cảm giác hơi xấu hổ. Nhưng bạn có thể thực hành ở một nơi mà không ai có thể nghe thấy bạn, và đây thực sự là một bước tuyệt vời để luyện tập tiếng Anh.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài [Tự học giỏi tiếng Anh] Độc thoại

 

 

9/ ĐỪNG NGHĨ QUÁ NHIỀU VỀ NGỮ PHÁP VÀ ĐỪNG QUÁ LO LẮNG VỀ LỖI SAI.

 

Một trong những “lỗi tư duy” lớn nhất đối với người học tiếng Anh là họ lo lắng và sơ hãi mắc lỗi, ngay cả khi họ chưa làm gì sai cả, hoặc chỉ đơn giản là xấu hổ nếu không thể nói hoàn hảo. Nhưng nhớ nhé: giao tiếp KHÔNG CHỈ LÀ sự hoàn hảo.

Dưới đây là ví dụ:

 

Tưởng tượng xem ai đó nói ” “Yesterday I go to party in beach.”

Câu đó dĩ nhiên sai, nó nên được nói là:

“Yesterday I went to a party on the beach.”

Tuy nhiên, kể cả với những lỗi sai như vậy, mục tiêu giao tiếp vẫn đạt được khi thông điệp giao tiếp được chuyển THÀNH CÔNG!

Dĩ nhiên chúng ta muốn dành cả thời gian cho việc sửa chữa những lỗi sai đó, nhưng với các giao tiếp thông thường hàng ngày, THƯ GIÃN và nhớ rằng những lỗi sai nho nhỏ không thể gây chết người, điều quan trọng là phải giao tiếp được.

 

 

10/ ĐỪNG BỎ CUỘC, ĐỪNG BAO GIỜ DỪNG HỌC!

 

Tôi có rất nhiều học sinh đã học được vài năm, rồi nghỉ ngang, rồi lại học lại, rồi bỏ trong một thời gian dài, rồi lại học lại… Có thể bạn cũng đã trải qua chuyện đó rồi cũng nên!

Vấn đề là bạn thường đánh mất những gì bạn đã học được trước đó, và cố gắng lại, để lưu loát bạn sẽ cần nhiều hơn thế.

Nhưng tin tốt là, bạn không cần phải là một thiên tài thông minh để trở nên lưu loát, trôi chảy tiếng Anh, bạn chỉ cần nỗ lực và hết mình luyện tập.

Nếu bạn làm được điều đó, bạn sẽ LƯU LOÁT TIẾNG ANH.

 

 

Feb, 2017

MLEC

Translated from  <https://www.espressoenglish.net/how-to-speak-fluent-english-top-10-tips/>

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s