[Thường thức] Tết in Việt Nam

Chào cả nhà,

29 Tết rồi, ngồi tranh thủ publish bài này để hòa chung không khí Tết tấp nập với mọi người. MLEC có đọc được và lược dịch một bài chia sẻ trên blog Traveltips.usatoday.com với chủ đề về Tết ở Việt Nam, mời các bạn tham khảo, bản tiếng Anh ở phần 2. Mời các bạn cùng chia sẻ về Tết của mình nhé. Xin gửi lời chúc bình an tới tất cả mọi người, mọi nhà

binh-an

Tết Nguyên Đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt. Nó đánh dấu sự mở đầu của một năm âm lịch mới, cùng lịch với người Trung Quốc. Các hoạt động lễ hội diễn ra trên cả nước, nhưng đây lại được coi như cơ hội sum họp gia đình và ôn lại các truyền thống dân tộc. Tết chính thức được diễn ra trong 3 ngày, nhưng kỳ nghỉ thường tiếp diễn ít nhất là trong tuần đầu tiên của năm mới.

 

Trước Tết

Việc chuẩn bị cho Tết thường bắt đầu 1 tuần trước đó. Nhà đươc dọn sạch với hy vọng sẽ xóa bỏ những điều xấu của năm cũ, và một số gia đình còn sơn lại phần bên ngoài của ngôi nhà. Việc có quần áo mới và cắt tóc mới cũng được coi như một dấu hiệu may mắn cho năm mới. Vào đêm giao thừa, các gia đình Việt Nam tiến hành nghi lễ Trừ Tịch, sử dụng cồng chiêng, pháo tép và các vật dụng tạo tiếng động khác để tạm biệt năm cũ và nghênh đón năm mới (tống cựu nghinh tân).

 

Các ngày Lễ Tết

Trong những ngày đầu tiên của năm mới, các gia đình thường gặp gỡ để trao nhau những món quà và cùng thưởng thức những món ăn truyền thống, và cũng là để chào đón Táo quân của năm mới. Nhà thường được trang trí với hoa mai và tránh nghĩ đến những điều xấu. Trẻ con được dặn là không nên đánh nhau hoặc khóc và tất cả những người mà trong gia đình có tang thì được khuyên là nên tránh đi vì lo lắng những điều không may gắn liền với cái chết trong năm mới. Rất nhiều gia đình trồng ở trước nhà một cây nêu và dán nó với rất nhiều giấy đỏ. Cái cây được hạ xuống vào cuối tuần đầu tiên sau Tết. Sau bữa cơm gia đình, rất nhiều gia đình Việt Nam cũng đi đến chùa để khấn vái tổ tiên.

 

Trong thành phố

Trong các thành phố lớn, như Hà Nội hay TP HCM, Tết thường giống hơn với các dịp kỷ niệm năm mới ở các quốc gia phương tây. Mọi người tham dự tiệc tại các CLB nhảy và quán bar. Đây là khoảng thời gian nghỉ ngơi và tận hưởng các món ăn và đồ uống trong dịp Tết. Pháo hoa được bắn để xua đuổi linh hồn quỷ dữ. […]

 

Đồ ăn

Đồ ăn là phần rất quan trọng trong dịp Tết. Người Việt Nam tin rằng những việc mà chúng ta làm trong những ngày Tết sẽ có ảnh hưởng tới những chuyện trọng đại trong năm. Do đó việc ăn rất nhiều vào những ngày Tết sẽ được hiểu như sự kỳ vọng không ai bị đói trong suốt cả năm mới. Trong những ngày chuẩn bị đón Tết cuối năm, các gia đình Việt Nam có truyền thống tặng đồ ăn cho bạn bè và gia đình người thân. Các món ăn truyền thống cho Tết thường có như bánh Chưng, canh măng khô nấu chân giò, và xôi gấc (orange sticky rice). Thậm chí người Việt cũng dùng đồ ăn để thờ cúng tổ tiên. Các gia đình thường bầy một mâm ngũ quả trên bàn thờ trong dịp Tết.

 

Những điều nên biết khác

Ngoại trừ ngành dịch vụ, hầu hết các doanh nghiệp tạm dừng hoạt động trong tuần nghỉ Tết. Bởi vì dịp lễ này là một khoảng thời gian rất quan trọng đối với gia đình người Việt để dành thời gian ở bên nhau, giao thông, du lịch ở Việt Nam lúc này như là trong dịp Giáng sinh ở các phần còn lại của thế giới vậy. Bất kỳ kế hoạch du lịch trong nước nào đều cần lên kế hoạch từ sớm. Và cũng vì kỳ nghỉ này là khoảng thời gian cho gia đình nên các vị khách đến với Việt Nam trong thời gian này sẽ có cảm giác như lạc lõng trong khoảng 1 tuần trừ khi học có bạn bè hay gia đình ở Việt Nam.

 

Nguồn: <http://traveltips.usatoday.com/tet-festival-vietnam-23114.html>

MLEC, Jan, 2017

English version

Tet Festival in Vietnam

Tet is the most important festival of the Vietnamese calendar. It marks the beginning of the lunar new year, which is celebrated in China as well. Festivities occur throughout the country, but this is a family holiday and many of the traditions of observance occur in the home. The official holiday lasts three days, but celebrations continue for at least the first week of the new year.

Before The New Year

Preparations begin about a week before the new year. Homes are cleaned out in the hopes of getting rid of the past year’s bad luck, and some families go so far as to repaint their house’s exterior. It also is believed to be lucky to buy new clothes and get a fresh haircut. At midnight on New Year’s Eve, Vietnamese families conduct the ritual Le Tru Tich, which involves gongs, firecrackers and other noisy items to chase out the old year and ring in the new.

New Year’s Day Traditions

On New Year’s Day, most families meet to exchange gifts and have a traditional meal, and also perform a ceremony to appease the kitchen god. Homes are decorated with the hoa mai flower and all thoughts of sadness are supposed to be avoided. Children are encouraged not to fight or cry and anyone in mourning is shunned because it is bad luck to be associated with death on New Year’s Day. Many families plant a new year’s tree in front of the house and wrap it with lucky red paper. The tree is removed at the end of the first week of the new year. After the family meal, many Vietnamese attend the local pagoda to worship ancestors.

In The Cities

In major cities, such as Ho Chi Minh and Hanoi, Tet celebrations are more similar to new year celebrations in western countries. People attend events in dance clubs and bars. This is a time of enjoyment and there is a lot of eating and drinking involved in the celebrations. Fireworks are set off to scare away the evil spirit Na A. Stores and neighborhoods decorate with colored lights and red banners.

Food

Food is an important part of the Tet celebrations. The Vietnamese believe that what a person does on New Year’s Day dictates the course of the rest of the year, and eating a lot represents the hope that no one will go hungry in the coming year. In the days leading up to the holiday, the Vietnamese traditionally give gifts of food to family members and friends. The traditional meal includes foods such as bang, a bamboo and pork soup; bang chung, a sticky rice cake filled with pork and beans; and orange sticky rice. Even the ancestors are given food gifts. Families leave a five fruit tray at the altar.

Things To Know

With the exception of the hospitality industry, most businesses close down for the entire week of Tet celebrations. Because the holiday is an important time for Vietnamese families to spend time together, travel in Vietnam is as hectic as Christmas travel is in many other parts of the world. Any travel plans within the country must be arranged well in advance. Since most of the celebration takes place in the homes of friends and family, visitors might feel left out for most of the week unless they have close friends or family in Vietnam.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s