[Học TA] Làm thế nào để nói tiếng Anh lưu loát

Chào các bạn!

Bài này MLEC dịch của một blog có tên là My English teacher.eu với chia sẻ về việc làm thế nào để có thể nói tiếng Anh lưu loát, nghĩa là cả tự tin và trôi chảy. Các bạn có thể tham khảo thử xem nhé. Và cân nhắc, lưu ý về các bình luận liên quan đến việc xung đột quan điểm. Welcome all polite comments

Xin gửi tới các bạn để tham khảo bài viết đó

Các bạn biết không, một câu hỏi mà tôi rất thường xuyên được hỏi là “Làm thế nào để tôi có thể nói tiếng Anh lưu loát?”

Ồ, tôi phải nói là không có 1 câu trả lời dễ cho câu hỏi này, học bất kỳ kỹ năng gì đều cần thời gian và sự tận tâm, được hiểu là sự chăm chỉ một cách chăm chú.

Tuy nhiên, có một vài điều mà bạn có thể làm để giúp quá trình học nhanh hơn. Cách tốt nhất đó là học với một giáo viên bản ngữ có chuyên môn (được công nhận), nhưng nếu phương án đó không phù hợp với bạn ở thời điểm hiện tại, các bạn có thể thử một vài lời khuyên mà tôi sẽ nói ở dưới đây

uh173-a7d3f42b-b1b1-4ff7-9f13-0a4cea662442-v2

  1. Quên ngữ pháp đi

Điều này hoàn toàn đúng. Nghe có vẻ lạ, nhưng nó rất quan trọng.

Nếu bạn đang chuẩn bị cho một kỳ thi, thì bạn nên học ngữ pháp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có thể nói tiếng Anh lưu loát, thì bạn nên học tiếng Anh mà không nghĩ đến ngữ pháp QUÁ NHIỀU.

Lý do vì sao tôi nói vậy là vì để lưu loát, bạn phải có khả năng nói mà không phải dừng lại để nghĩ xem từ nào đúng và cấu trúc câu như nào đúng.

Nếu bạn vẫn luôn luôn cố gắng dịch những điều bạn muốn nói từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh, trong khi bận nghĩ xem quy tắc ngữ pháp nào sẽ được dùng, bạn đang làm chậm, lãng phí và thất bại trong mục tiêu nói lưu loát.

  1. Học các cụm từ “tự nhiên” và các “câu ngắn” mà bạn có thể dùng trong bất kỳ tình huống nào

Điều mà các bạn cần làm đó là học và nhớ các cụm từ thay vì phải nói thành câu.

Có thể các bạn có lượng từ vựng cực kỳ lón, nhưng lại không thể tạo ra được một đoạn hội thoại tự nhiên nhất.

Điều này có thể là vì bạn đã sai khi không nhận ra sự khác biệt giữa tiếng Anh nói và tiếng Anh viết, đó là khi nói, mọi người ưa dùng cụm từ hơn là dùng cả câu dài ngoằng.

Điều quan trọng nhất mà bạn cần làm để giúp cho việc nói trở nên lưu loát, đó là học các cụm từ “tự nhiên” và các “câu ngắn”, thay vì cố gắng nhớ các quy tắc ngữ pháp và những thứ tương tự.

Để giải thích vì sao, hãy nghĩ đến những “câu ngắn” này như là những cụm từ sẵn có để bạn có thể dùng bất cứ lúc nào một cách thường xuyên.

Những “câu ngắn” này có thể là các “collocation” (các từ thường xuyên đi với nhau) ví dụ như “rich and famous”, “densely populated”, “keep a secret”, “break a promise” hay “take a seat”; ngữ động từ như ‘get up, log on, run out of’, thành ngữ như ‘part and parcel, make ends meet’, và các mẫu câu thông dụng như “see you later, have a nice day”, v…v

Thật dễ để thấy tại sao học sinh khó có thể đạt được sự lưu loát trong tiếng Anh. Vì trong các lớp học với phương pháp truyền thống, ngữ pháp thường được ưu tiên giảng dạy, chứ không phải những “câu ngắn” mà các bạn ấy có thể sử dụng ngay lập tức trong hội thoại giao tiếp.

Vậy, bạn có thể làm gì? Điều tốt nhất có thể làm là kiếm một người bạn nước ngoài để giao tiếp cùng (đoạn này mình bổ sung là có thể kiếm 1 người Việt có trình độ tiếng Anh tốt cũng được), hoặc các bạn có thể tham khảo một số khóa học online trên mạng, có rất nhiều các trang web mà bạn có cơ hội luyện tập với người bản ngữ, (nhưng nhớ cẩn thận trước những sự lạ, (ND)).

Và điều tiếp theo bạn nên nhớ đó là KHÔNG hỏi những người bản ngữ đó về các quy tắc ngữ pháp, mà hãy lắng nghe, ghi chép lại càng nhiều càng tốt những cụm từ, những “câu ngắn” mẫu mà họ dùng trong các đoạn hội thoại.

Lắng nghe, lặp lại, đơn giản vậy thôi.

Chúc may mắn.

MLEC tương đối đồng tình với quan điểm này vì đây cũng chính là cách mà MLEC đã từng học tiếng Anh để có thể nói chuyện công việc với các bạn ở Philippine và Mỹ. Dĩ nhiên, các bạn được khuyến khích để thử nếu nó không quá tốn kém và/hoặc quá nguy hiểm đối với các bạn.

Các comment thảo luận hoặc ý kiến đóng góp có thể gửi về mrluu.vu@gmail.com

Hân hạnh.

MLEC, Jan 2017

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s