[tự học giỏi tiếng Anh] – Độc thoại

 

Một người học tiếng Anh thông minh luôn tranh thủ mọi cơ hội tìm một ai đó có thể nói chuyện với họ bằng tiếng Anh. Nhưng tại một quốc gia khi tiếng Anh chỉ là một ngoại ngữ thì việc đó có thật sự dễ dàng?

Và liệu độc thoại – tự nói chuyện một mình bằng tiếng Anh có giúp gì trong việc giao tiếp không?

Câu trả lời là “Có” hay “Không”. Hãy đọc và thử áp dụng xem sao nhé!

1567

Độc thoại tiếng Anh

Hãy nhìn vào gương, và tưởng tượng ra 1 bạn trai xinh/gái đẹp đang đứng trong gương, đầy tự tin nói chuyện tiếng Anh với mình. Anh ấy/cô ấy giỏi…y như bạn vậy, không phán xét bạn, không đánh giá bạn, mà chỉ luôn mỉm cười và nói tiếng Anh với bạn. Đáng yêu không nào??!?

Hãy nghĩ về bất kì điều gì thú vị, đáng yêu, hoặc thậm chí đơn giản là bạn vừa mới dậy, đánh răng, rửa mặt xong, và chuẩn bị “wear clothes” và “go out with boyfriend/girlfriend” rồi nhìn thấy cái vẻ mặt hóa hức đầy thích thú của cái anh bạn/cô bạn ở trong gương, bạn sẽ có thể mỉm cười với người ta 1 cái rồi tự tin sải bước đi “hẹn hò” rồi ^^

Câu lạc bộ tiếng Anh

Có các câu lạc bộ tiếng Anh ở (hầu hết) khắp mọi nơi. Ở đó các bạn sẽ được tiếp xúc, nói chuyện bằng tiếng Anh với những người có cùng niềm đam mê học tiếng Anh giống như bạn. Họ có thể ở rất nhiều lứa tuổi cũng như trình độ khác nhau. Vì vậy, khi tham gia vào những câu lạc bộ tiếng bạn sẽ có một cơ hội tuyệt vời để luyện nói tiếng Anh, mở rộng quan hệ cũng như trau dồi thêm về kỹ năng giao tiếp và kiến thức xã hội. Nếu chỗ bạn sống vẫn chưa có một câu lạc bộ tiếng Anh, hãy tập hợp những người bạn cùng khoá ngoại ngữ với bạn và tổ chức một câu lạc bộ cho riêng mình. Bạn sẽ được lợi rất nhiều từ hoạt động này.

Đi chợ

Bạn có thể sẽ không ngờ được là khả năng nói tiếng Anh lại có thể cải thiện nhờ việc đi chợ hàng ngày chứ không chỉ là đi mua sách học ngoại ngữ. Bạn có thể tìm thấy tên rất nhiều cửa hàng cũng như tên các món ăn sẽ được chế biến bằng tiếng Anh. Chỉ cần để ý một chút là bạn có thể làm giàu vốn từ vựng của mình theo kiểu vừa học vừa…đi mua đồ rất thú vị. Hơn thế nữa, vốn từ phong phú về mọi mặt của đời sống sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh với người bản xứ. Trên đường, bạn cũng sẽ gặp rất nhiều chữ số như biển số xe, số điện thoại, số nhà .v.v… Hãy nói thầm chúng bằng tiếng Anh. Đây không phải là một đoạn hội thoại hoàn chỉnh nhưng việc này sẽ giúp bạn hình thành thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh và bạn có thể “bật” ra các từ tiếng Anh một cách nhanh chóng khi cần đến.

Thực ra với mục này, ý mình muốn nói đến việc là “wherever” – ở đâu cũng có thể “chơi” với vốn từ vựng của mình như vậy được – đây cũng là cấp độ 1 trong việc rèn luyện tư duy bằng tiếng Anh đó.

Các điểm du lịch

Các điểm du lịch nổi tiếng trong thành phố luôn có rất nhiều khách du lich ngoại quốc. Họ rất sẵn lòng nói chuyện bằng tiếng Anh với bạn (nếu đó là tiếng mẹ đẻ hoặc ngoại ngữ hai của họ) vì đâu phải lúc nào cũng có người có thể hiểu họ nói gì ở một đất nước như Việt Nam.

Hãy tận dụng mọi cơ hội để giao tiếp với du khách nói tiếng Anh, biết đâu bạn có thể giúp đỡ họ đồng thời cải thiện được khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của bản thân.

Nhưng cũng đừng có làm họ sợ bằng cách kéo nguyên 1 nhóm, quây lấy 1-2 người khách nước ngoài. Họ sẽ “sợ” những bạn trẻ Việt Nam đấy. (như kiểu fan quá khích ý)

Bài hát tiếng Anh

Hãy nghe những bài hát tiếng Anh mà bạn thích, nhắc lại lời và hát theo nhạc. Hát đi hát lại nhiều lần để thuộc lời và hát được tự nhiên hơn. Việc này sẽ giúp cải thiện trí nhớ của bạn khi nghe tiếng Anh và phát triển những cơ mà bạn cần để phát âm chuẩn.

Bí quyết giúp bạn nói tiếng Anh giỏi là đừng ngại nói. Hãy cố gắng nói ra bằng tiếng Anh những điều bạn nghĩ ngay cả khi bạn mắc lỗi vì không ai có thể tiến bộ khi chưa nhìn thấy thiếu sót của mình. Hãy luôn ghi nhớ “Người không bao giờ mắc sai lầm là người không làm gì cả”. Hãy để những lỗi mà bạn mắc phải trở thành công cụ hữu ích trong việc hoàn thiện kỹ năng giao tiếp.

Chúc các bạn sớm có được sự tự tin cần thiết để nói tiếng Anh nhé
Vì phải dám nói đã, rồi mới bàn đến việc nói đúng, nói sai.

Chúc các bạn một năm mới tràn đầy năng lượng \m/

p/s: if you want something. Go get it (I mean, move your @ss)

 

Sưu tầm và tổng hợp

Advertisements

One thought on “[tự học giỏi tiếng Anh] – Độc thoại

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s