Chàng chăn cừu đi tìm máy xén

Trên một thảo nguyên xanh bao la có một chàng chăn cừu. Cuộc sống của chàng gắn liền với việc chăm sóc những chú cừu, chơi đùa với chúng và thu hoạch lông của chúng.

Cho đến một ngày đẹp trời, chàng gặp một lái buôn đi ngang qua thảo nguyên của mình. Người lái buôn này quan sát thấy cuộc sống vui vẻ của chàng và có một sự ghen tỵ nhẹ nảy sinh, bèn nói với chàng chăn cừu.

– Này chàng trai, với kinh nghiệm bao nhiêu năm trong cuộc sống phiêu bạt khắp nơi của ta, cậu cần phải tin ta, nếu như cậu tin ta thì ta sẽ nói cho cậu một bí mật

– Bí mật gì vậy, thưa ngài?

Và rồi người lái buôn rủ rỉ nói cho chàng chăn cừu nghe những chuyến đi buôn đầy sóng gió cũng như thử thách của ông ta, với sự khéo léo của mình thì những câu truyện đó trở nên cực kì lôi cuốn và hấp dẫn. Ông ta đề nghị:

– Cậu hãy đi tìm mua một cái máy xén thật tốt, khi đó những con cừu của cậu sẽ được cắt xén lông cẩn thận, trông chúng sẽ đẹp hơn, đồng thời, lông cừu cậu xén được sẽ đẹp hơn và ta tin chắc, cậu sẽ rất giàu có nhờ chúng.

Chàng chăn cừu háo hức khi tin rằng đàn cừu của mình sẽ trông đẹp hơn nên đã lên đường đi tìm máy xén…

Chàng đi về hướng Bắc, nơi có một ngọn núi cao lừng lững và có một vị thần ngự trị. Chàng chăn cừu tin vào câu truyện kể của người lái buôn rằng những người đi buôn họ thường lên núi buôn bán, và chàng hăm hở lên đường. Đi đến ngày thứ 10, khi mà gió bắt đầu rét và không khí ngày càng trở nên lạnh, cắt da cắt thịt, lương khô đem theo đã gần như cạn kiệt, chàng chăn cừu may mắn gặp được một người bán máy xén. Ngưỡng mộ và cảm phục chàng trai thẳng thắn đi bộ nhiều ngày tìm máy xén, chàng trai đã được tặng một chiếc máy xén. Do cũng là lần đầu tiên nhìn thấy, sờ thấy, sở hữu một chiếc máy xén, chàng trai vui lắm, vội vàng lên đường trở về với đàn cừu, mong đến ngày được nhìn thấy chúng đẹp hơn.

Chiếc máy xén thật là tốt, những đường xén sắc xảo, chuẩn mực, những bó lông cừu được xén ra đều chằn chặn, những con cừu được xén lông trong thật đẹp. Duy chỉ có một điều, cái máy xén nó cứng đầu và ương ngạnh quá, làm việc theo ý thức của riêng nó mà không bao giờ muốn nghe lời chàng chăn cừu. Trong khi chàng bỏ ra cả một buổi chiều để đi xén lông cho cừu, thì nó không làm việc, nửa đêm đang ngủ thì nó lại khởi động máy để làm việc, chàng chăn cừu thật vật vả. Người lái buôn lại khuyên chàng trai lên đường.

Lần này chàng đi về hướng Nam, chàng gặp ngay một người bán máy xén khi đang rất thất vọng về cái máy xén thứ nhất. Chàng quan sát cái máy xén và dù đã từng biết máy xén trông ra sao, hoạt động như nào nhưng chàng gần như ngay lập tức đã muốn có chiếc máy xén thứ 2 này. Trông nó không thật đẹp như tất cả các cái máy xén còn lại, nhưng nó có một lưỡi dao sắc, và phải nói là gần như tuyệt hảo.

Chiếc máy xén làm việc cũng tuyệt vời như vậy nữa, bất cứ khi nào chàng chăn cừu muốn làm việc, máy xén đều sẵn sàng, và những đường xén cũng không có gì để chê trách cả, những búi lông cừu đều đạt hiệu quả kinh tế cao, dù thi thoảng cũng có tai nạn xảy ra.

Nhưng đến một ngày đẹp trời, người lái buôn mới nói với chàng chăn cừu một điều mà cậu ta cho là bí mật tày đình. Rằng trong chiếc máy xén này có một lời nguyền sẽ làm hại cậu ta nếu vẫn tiếp tục sử dụng nó. Chàng chăn cừu hốt hoảng vội vàng nghe theo, bỏ chiếc máy xén thứ hai và đi tìm một chiếc máy xén khác. Giờ máy xén sẽ phải không có lời nguyền nào hết, chàng nhủ bụng khi lên đường.

Chiếc máy xén thứ ba mà chàng tìm được cũng khá là tình cờ trong một buổi triển lãm máy xén ở thị trấn phía Đông. Máy còn mới, lưỡi dao cũng sắc, khá gọn, đặc biệt còn trông rất thẩm mỹ nữa, và điều quan trọng là không có lời nguyền gì hết, người bán hàng cam đoan chắn chắn như thế.

Chàng chăn cừu sử dụng chiếc máy xén đó được một thời gian, tuy thỉnh thoảng cũng gặp sự cố bất tuân như chiếc máy xén thứ nhất, xén vào tay, hay là xén không thẳng lông cừu như những lần trước, nhưng chàng chăn cừu vẫn sử dụng nó để làm việc hàng ngày. Đến một ngày, cái máy xén trở nên đổ đốn, không làm việc, không hoạt động và thi thoảng lại khởi động bất thình lình và xén vào tay chàng chăn cừu, người lái buôn mới báo cho chàng trai biết rằng, nếu chàng trai tiếp tục sử dụng máy xén này, chàng có thể bị thương do sự hoạt động không ổn định của nó và điều đó thực sự không tốt.

Chàng chăn cừu nằm dài trên đồng cỏ và nghĩ. “Tay lái buôn hết lần này đến lần khác bảo ta phải thế này thế khác, nếu ta đã không nghe lời ông ta thì sao? Ta có thể thay đổi giờ ngủ để làm việc với cái máy xén thứ nhất, hoặc bỏ qua lời nguyền nào đó mà chính ta cũng không biết để sử dụng cái máy xén thứ hai, giờ đến lần thứ ba ta đi tìm mua máy xén rồi, vẫn có lý do bắt ta phải đi tiếp, ông ta có dụng ý gì đây? Mà như vậy phải chăng ta đã quá nhu nhược, có phải là lại đẽo cày giữa đường không? “Đẽo” máy xén giữa “đồng cỏ” rồi.” Người lái buôn vẫn ở bên cạnh chàng chăn cừu và không ngớt khuyên nhủ…

75912_714152438600971_1096082364_n

Bài học rút ra:

Không có chính kiến, không có lập trường thì cuộc sống sẽ do người khác thao túng, điều khiển.

Cuộc sống là những lựa chọn, và nếu không biết cách chọn sẽ không chọn được thứ mình cần.

Hướng tới những điều tốt đẹp thì tốt, nhưng học cách chấp nhận sự thật và sống ở hiện tại cũng tốt.

Đôi khi điều chúng ta cần không phải là đi tìm một cái mới, mà là tìm cách sử dụng cái mà ta đang có một cách hiệu quả nhất. Mải mê nghĩ về một tương lai tốt đẹp thật tốt, nhưng học cách sống hạnh phúc ở hiện tại còn tốt hơn rất nhiều.

LTV 07/09/2013

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s