Nhẫn hay trì sẽ đi sau kiên?

Vì sao phải kiên nhẫn? Kiên nhẫn là gì?

Khương Tử Nha câu cá lưỡi thẳng vốn không phải là câu cá. Nhưng cũng không thể đi đi lại lại đứng ngồi không yên vì sốt ruột chờ 1 người, dùng việc câu cá không phải để giết thời gian mà cũng là để tránh buồn chán, vì rảnh rỗi, có thể sẽ sinh nông nổi.

Như vậy là kiên nhẫn để tránh sinh nông nổi.

Kiên nhẫn có phải là sự chờ đợi trong vô vọng không? Biết là người ta không đến rồi mà vẫn ngồi chờ thì sao, thì là ngốc à, hay là khờ? Là không được khôn cho lắm.

Kiên nhẫn để học 1 ngôn ngữ mới là 1 sự kiên nhẫn cần thiết. Nhưng không có nghĩa kiên nhẫn là ngồi chờ mà không làm gì để đến 1 ngày đẹp trời, tự nhiên…ta biết nói tiếng Anh 1 cách lưu loát và trôi chảy, y như nói tiếng Việt. Không có nhé,

Có rất nhiều con đường đến đích, đích ở đây là gì thì tùy xem ai? Đang đi đâu? Bằng phương tiện gì?

Và sự khác nhau giữa những câu trả lời trên sẽ dẫn đến thời gian bao lâu đến đích của những “ai” đó khác nhau. Do vậy ta cần kiên nhẫn. Mà cái sự kiên nhẫn này thường thì chỉ là thứ yếu, vì nó nằm ở quá trình chứ ít ai nhận ra nó khi nhìn vào kết thúc. Nhưng, như Newton có từng nói: “Người ta không quan tâm đến cách bạn làm nhiều như bận tâm đến kết quả bạn đạt được.”

Rùa có thể nhiều lần bị Thỏ lêu lêu trêu tức, bị cạnh khóe, bị cà khịa hoặc có thể bị làm nhiều trò xấu tính khác trên đường đua, nhưng rốt cuộc vẫn kiên nhẫn cắm cúi đi, để về đến đích và mang cho mọi người bài học về sự kiên nhẫn và tập trung.

sugar-spice-boy-racer-rabbit-with-tortoise-3

Thỏ là một con vật cá tính vì nó dám đem thứ nó thích ra để như Rùa, chứ không phải 1 thứ mà Thỏ nghĩ là Rùa sẽ thích. Vậy đấy!

Thế còn câu chuyện “Dã tràng xe cát biển Đông” thì sao? Nhọc lòng mà chẳng nên công cán gì? Vì sao?

Vì biển Đông rộng quá, vì mỗi xe cát dã tràng chở ra biển ít quá, đổ hoài, đổ mãi mà không có thấy gì? Vì sao không thấy gì? Vì sóng lại tấp nập xô bờ rồi kéo cát chạy dài trên một khoảng không mênh mông. Rõ ràng là Dã tràng có chăm chỉ, có kiên nhẫn đấy chứ? Nhưng vấn đề của Rùa là cứ đi sẽ đến, Thỏ là 1 con ngốc nghếch nhưng tự kiêu, mà lại còn ham ngủ. Nhưng với dã tràng thì không có 1 biển Đông ngốc nghếch tự kiêu, mà chỉ có những con sóng vội vàng chạy vào bờ.

Sao Dã tràng không thử một lần nhờ Thần Rùa chứ chỉ? Câu chuyện đi xuống đáy biển còn có thể là vì đã cứu được hoàng tử con vua Thủy Tề, mà có thể là chàng ta đang mắc kẹt đâu đó…trong những câu chuyện khác thì sao? Biết đâu đấy mà!

Franz Beckenbauer – 1 cầu thủ người Đức đã từng nói, kẻ chiến thắng mới là kẻ mạnh. Vì thế nên hãy cứ kiên nhẫn đi, để kết quả chỉ ra ai là kẻ mạnh.

p/s: nhớ định nghĩa chiến thắng trước đã nhé ^_^

Hà Nội, 10/08/2014

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s